Evergreen Content คืออะไร?

Evergreen Content คืออะไร?


เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การทำคอนเทนต์เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งการทำคอนเทนต์ที่ดีบางคนอาจคิดว่าการทำคอนเทนต์ต้องเกาะกระเเส หรือ ตามกระเเส แต่คอนเทนต์เหล่านี้จะดึงดูดความสนใจได้เพียงระยะเวลาอันสั้น หลังจากนั้นคอนเทนต์จะเสื่อมคุณค่าลงไปตามกาลเวลา

เเต่ยังมีคอนเทนต์อีกประเภทหนึ่ง ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร คอนเทนต์ประเภทนี้ก็จะยังคงคุณค่าอยู่ ซึ่งก็คือ Evergreen Content นั่นเอง

ทำไมต้อง Evergreen Content

ทำไมต้อง Evergreen Content

Evergreen Content หมายถึง บทความหรือคอนเทนต์ที่เต็มไปด้วยคุณค่า มีความสดใหม่ จนได้รับความสนใจ และถูกค้นหาอยู่ตลอดเวลา เป็นคอนเทนต์ประเภทเขียนเพื่อเล่าเรื่องพื้นฐาน การให้ความรู้ในแขนงต่างๆ หรือสิ่งที่ทำทั่วไปในชีวิตประจำวัน

ซึ่งจะแตกต่างกับคอนเทนต์ประเภท Topical Content อยู่ไม่น้อย เพราะการทำคอนเทนต์ประเภท Topical Content จะมาในรูปแบบของการนำเสนอเหตุการณ์ในปัจจุบันที่เกิดขึ้นมาแบบสดใหม่ และมีคนสนใจเป็นจำนวนมาก จึงถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของข่าว ที่จะใช้กระตุ้นความรู้สึกอยากรู้อยากเห็นในช่วงเวลาสั้นๆ

ประโยชน์ของ Evergreen Content

ประโยชน์ของ Evergreen Content

ข้อดีของ Evergreen Content ที่สามารถจับต้องได้ชัดๆ คือการที่ Evergreen Content นั้นเป็นคอนเทนต์ที่ถูกนำมาเผยแพร่ได้เรื่อยๆ แม้เวลาจะผ่านไปนานแล้วก็ตาม

โดยถ้าเลือกคีย์เวิร์ดได้ดี ในการทำบทความให้สดใหม่อยู่เสมอ จะสามารถสนับสนุนการทำ SEO ได้ดี และจะทำให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสที่จะติดอันดับต้นๆ ในการค้นจาก search engine มากขึ้น ตลอดจนไปถึงการเพิ่มขึ้นของผู้เข้าชมเว็บไซต์อีกด้วย

และยิ่งสามารถสร้างคอนเทนต์ที่มีความสดใหม่อยู่ตลอดเวลาได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะถูกมองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการสร้างคอนเทนต์ประเภทนี้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลไปถึงการติดตามหรือกดเข้ามาอ่านคอนเทนต์มากขึ้น ส่งผลให้การทำ SEO ดีขึ้นได้อีกทางหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้หากเนื้อหาบนเว็บของคุณ เป็นแบบ Evergreen Content สม่ำเสมอเเล้ว คุณจะถูกมองเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นๆทันที เเละการทำคอนเทนต์แบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องตามกระเเส เเละอยู่ได้นานไม่เสื่อมคุณค่าตามเวลาค่ะ

ข้อเสียของ Evergreen Content

ข้อเสียของ Evergreen Content

เมื่อมีข้อดี ก็ย่อมมีข้อเสีย นั่นคือ การใช้เวลาเขียนคอนเทนต์ให้มีความสดใหม่อยู่ตลอดเวลานั้นส่วนใหญ่ใช้เวลานาน เนื่องจากต้องเจาะลึกในเนื้อหาให้ครอบคลุมครบถ้วนในหัวข้อที่เขียนให้มากที่สุด

เนื่องจากการสร้างคอนเทนต์ที่ให้ความสดใหม่ตลอดเวลานั้น ไม่เหมาะกับการเล่นกับกระแสที่ผู้คนส่วนใหญ่สนใจ จึงทำให้คอนเทนต์ประเภทนี้ไม่สามารถเป็นกระแส และเป็นเรื่องราวที่ผู้คนส่วนใหญ่สนใจได้

คอนเทนต์แบบนี้นอกจากจะใช้เวลานานในการเขียนแล้ว ยังตามมาด้วยความยาก เพราะการสร้างคอนเทนต์ที่สดใหม่ตลอดเวลา ต้องอาศัยการฟัง การอ่าน การดู การวิเคราะห์เป็นอย่างดี และบางครั้งก็รวมไปถึงการนำประสบการณ์การต่างๆ ที่มาประกอบให้สมบูรณ์อีกด้วย

ยกตัวอย่างเพื่อให้มองเห็นภาพได้ง่ายขึ้นนะคะ เพราะอย่างที่กล่าวในข้างต้นว่า การเขียนคอนเทนต์ในแบบ Evergreen Content นั้นคือการเขียนเนื้อเรื่องในหัวข้อที่จะเป็นประโยชน์ต่อคนอ่านไปตลอด ตัวอย่างเช่น ถ้าจะเขียนในเรื่องของการตลาด จะไม่ได้เขียนในเชิงเกาะกระแส แต่จะเขียนในรูปแบบของการให้ความรู้หลักการการตลาดในรูปแบบซีรีย์เพื่อให้คนติดตาม เช่น “ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องทำ SEO” “ทำการตลาดได้ตรงจุด…เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจของคุณ” เป็นต้น หรืออาจจะเขียนเรื่องของความรู้ทั่วไป เช่น “เทคนิคการดูแลสุขภาพ” “วิธีการเข้าถึงคน Gen Z” เป็นต้น

ดังนั้น Evergreen Content ที่ดีควรมีลักษณะเนื้อหาที่ไปในทิศทางเดียวกัน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่แตกประเด็น เพื่อมุ่งสู่ประเด็นหลัก และประเด็นสำคัญในการเขียน ต้องเน้นยำประเด็นหลักของเรื่องเสมอ เพื่อย้ำถึงความชัดเจนว่ากำลังนำเสนออะไรอยู่ พร้อมทั้งจำเป็นต้องมีความต่อเนื่องสัมพันธ์กันของบทความ ทั้งเรื่องของการเรียบเรียงถ้อยคำ ข้อความ ลำดับเรื่อง และทุกย่อหน้าในแต่ละเรื่องต้องสัมพันธ์กันด้วย รวมไปถึงการเลือกใช้ภาษาก็มีความสำคัญเช่นกันค่ะ

อย่างไรก็ตาม คอนเทนต์แบบ Evergreen นี้ไม่ใช่ว่าจะนำไปโพสต์ใน Social Media ไม่ได้ เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้ว ถ้าคุณสามารถสร้างคอนเทนต์แบบ Evergreen ได้ดี ทุกครั้งที่มีการโพสต์ตัวคอนเทนต์ก็จะยังสร้างความน่าสนใจให้กับคนที่ติดตามบน Social Media ได้อยู่เรื่อยๆ แถมยังสามารถนำกลับมาโพสต์ได้อีกในครั้งต่อๆ ไปด้วยนะคะ