ยอดวิวทุก Social media นับยังไง?

ยอดวิวทุก Social media นับยังไง?


ในยุค 4G แบบนี้คอนเทนต์ประเภทวิดีโอกลายเป็นที่นิยมกันมากกว่าคอนเทนต์อื่นๆ ไปแล้ว จึงทำให้หลายๆ แพลตฟอร์มต่างรองรับการอัพโหลดวิดีโอมากขึ้น ทำให้ยอด View กลายเป็นมาตรวัดหลักสำหรับใครหลาย ๆ คนในการวัดความนิยมของวิดีโอแต่ละตัวนั่นเอง และคุณเคยสงสัยกันมั้ยค่ะ ว่า แต่ละ Social Media มีวิธีการนับยอด View ของวิดีโอเหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบได้ในบทความนี้ค่ะ

Facebook คือ Group and Community

Facebook คือ Group and Community

Facebook จะนับยอด View ของวิดีโอที่เล่นไปแล้วอย่างน้อย 3 วินาที โดยการเปิด-ปิด Autoplay ไม่มีผลต่อการนับยอด View ซึ่งบุคคลทั่วไปจะเห็นยอด View นี้ได้ทันที ส่วน Stories บน Facebook จะนับยอด View ทันทีที่เปิด Story ขึ้นมา แต่ยอด View ของ Stories ที่เป็นวิดีโอจะดูได้แค่เฉพาะผู้อัพโหลดเท่านั้น

YouTube คือ Content Library

YouTube คือ Content Library

ส่วนแพลตฟอร์มวิดีโอขนาดใหญ่อย่าง YouTube ก็ระบุว่า ไม่เปิดต้องการเปิดเผยกระบวนการนับยอดวิวในสาธารณะทราบ เนื่องจากต้องการป้องกันเหล่า Spammer มาปั๊มยอด View นั่นเองค่ะ

Twitter คือ Interest Network

Twitter คือ Interest Network

วิดีโอบน Twitter จะเริ่มนับยอด View ภายใต้สองเงื่อนไข คือ (1) วิดีโอนั้นแสดงผลบนหน้าจอมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ และ (2) เมื่อเล่นไปมากกว่า 2 วินาที ซึ่งการเปิด-ปิด Autoplay วิดีโอบน Twitter ไม่มีผลต่อการนับยอด View และบุคคลทั่วไปจะเห็นยอด View ของวิดีโอได้ทันที

Instagram คือ Photo Sharing Platform

Instagram คือ Photo Sharing Platform

วิดีโอบน Instagram และ IGTV จะเริ่มนับยอด View เมื่อเล่นวิดีโอไปมากกว่า 3 วินาที โดยการเปิด-ปิด Autoplay ไม่มีผลต่อการนับยอด View ซึ่งบุคคลทั่วไปจะเห็นยอด View นี้ได้ทันที ส่วน Stories บน Instagram จะนับยอด View ทันทีที่เปิด Story ขึ้นมา แต่ยอด View ของ Stories ที่เป็นวิดีโอจะดูได้แค่เฉพาะผู้อัพโหลดเท่านั้นค่ะ

Tiktok คือ Short Video Platform

Tiktok คือ Short Video Platform

แพลตฟอร์มที่เป็นการลงวิดีโอสั้น 15 วินาทีอย่าง TikTok จะเริ่มนับยอดวิวเมื่อเล่นไปนานกว่า 2 วินาที ซึ่งการเปิด-ปิด Autoplay วิดีโอไม่มีผลต่อการนับยอด View และบุคคลทั่วไปจะเห็นยอด View ของวิดีโอได้ตลอดเวลานั่นเอง

LinkedIn คือ Social Network Platform

ส่วนแพลตฟอร์ม Social Media สำหรับคนทำงานอย่าง LinkedIn แต่ละวิดีโอจะเริ่มนับยอด View เมื่อเล่นไปนานกว่า 3 วินาทีแล้ว ซึ่งการเปิด-ปิด Autoplay วิดีโอบน LinkedIn ไม่มีผลต่อการนับยอด View และบุคคลทั่วไปจะเห็นยอด View ของวิดีโอบน LinkedIn ได้ตลอดเวลา

ทั้งหมดนี้ คือ วิธีการนับวิวในทุกๆ Social media ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่ทำคอนเทนต์ประเภทต่างๆ และต้องการทำยอดวิวให้มากขึ้น ก็ลองนำเอาวิธีการนับยอดวิวที่ทางเรานำเสนอไปใช้กันดู ได้ผลยังไงลองมาบอกกันบ้างนะคะ