6 เครื่องมือ Twitter ตัวช่วยนักการตลาดชั้นดี

6 เครื่องมือ Twitter ตัวช่วยนักการตลาดชั้นดี


ประเทศไทยในปัจจุบัน Twitter กำลังได้รับกระแสความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มเป้าหมายที่มีอายุน้อย จึงทำให้แบรนด์หลาย ๆ แบรนด์ พยายามที่จะเข้าไปทำการตลาดผ่าน Twitter ขึ้นมากและด้วยความที่ Twitter มีความแตกต่างจาก Facebook หรือ social media อื่น ๆ จึงทำให้การตลาดผ่าน Twitter นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ

ซึ่ง Twitter สามารถสร้างโอกาสให้แบรนด์ได้อย่างมาก คือ ความสามารถในการสร้าง Share of Voice และการปฏิสัมพันธ์ในเชิงความคิดเห็นต่าง ๆ ที่ทำให้คนอื่น ๆ สามารถเข้ามาเห็นได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งการเกิดขึ้นของ Viral หรือกระแสต่าง ๆ ที่ปัจจุบันจะพบได้ว่าจะมีการเกิดขึ้นผ่าน Twitter ค่ะ

ดังนั้น Twitter ถือเป็น Platform ที่น่าจับตาอย่างมาก วันนี้ D.assemble จะพาไปรู้จัก 6 เครื่องมือที่จะมาช่วยให้นักการตลาดสามารถทำ Twitter marketing ได้ง่ายขึ้น มาดูกันค่ะ

TweetAdder

1. TweetAdder เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้สามารถสร้างฐาน Followers ได้ง่าย โดยสามารถเพิ่มคนได้กว่า 150 new like ให้ Account คุณในทุกๆ วัน ทั้งยังสามารถใช้เป็นเครื่องมืออัตโนมัติในการสร้างฐาน Follower ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นการตอบอัตโนมัติในแบบต่างๆ ทำให้สามารถมีเวลาไปใส่ใจในการทำ content อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ค่ะ

Trendsmap

2. Trendsmap เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือที่จะให้นักการตลาดรับรู้ข้อมูลได้อย่าง Realtime และทำให้สามารถเอากระแสหรือเทรนด์เหล่านี้มาวางแผนการตลาดหรือสร้างกระแสในการสนทนาขึ้นมาได้ จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ เครื่องมือนี้ทำให้เห็นว่าแต่ละเทรนด์นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไรย้อนหลัง 7 วันอีกด้วย

SocialRank

3. SocialRank เป็นเครื่องมือที่สามารถทำการ Segmentation ของกลุ่มเป้าหมายที่ติดตาม Twitter คุณได้ขึ้นมา แถมยังช่วยในเรื่องของการวิเคราะห์ Account Twitter ได้ว่าเป็นอย่างไร รวมไปถึงสามารถรู้ได้ว่ากลุ่มผู้ติดตามนั้นมีพฤติกรรมเป็นอย่างไร

Tweriod

4. Tweriod ถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการวิเคราะห์ Twitter ของตัวเองว่าทำงานอย่างไร หรือเวลาไหนที่เหมาะสมที่จะทำการ Tweet ออกไป โดยการวิเคราะห์กลุ่มคนที่ติดตามว่าสนใจใน Tweet และเนื้อหาที่ Tweet อย่างไรออกไป ทำให้นักการตลาดนั้นสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมต่างๆ ของคนที่ติดตาม Twitter ของตัวเองขึ้นมาได้ และสร้าง Tweet ออกไปได้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง

Rite Tag

5. Rite Tag นี้เป็นเครื่องมือที่เรียกได้ว่ามากับเครื่องมือตระกูลอย่าง RiteKit ที่จะช่วยให้สามารถหาได้ว่าจะใช้ Hashtag อะไรที่เหมาะสมสำหรับข้อความต่าง ๆ ทำให้การสื่อสารบน Twitter นั้นจะมี Hashtag ที่จะทำให้ข้อความนั้นตรงกับกลุ่มที่ติดตามและพร้อมทั้งสร้างประสิทธิภาพในการสื่อสารได้ด้วย

Click To Tweet

6. Click To Tweet เป็นเครื่องมือที่สามารถสร้าง Tweet ได้จากการ Click ข้อความที่นักการตลาดทำเอาไว้ ทำให้สามารถติดตาม โปรโมท หรือแชร์ เนื้อหาต่างๆ จากเว็บไซต์ที่ส่งไปยัง Twitter ได้ทันที ข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือ แทนที่จะไปหาว่าเนื้อหาหรือข้อความนั้นมีการแชร์ มากน้อยเพียงไหน เครื่องมือนี้จะช่วยสรุปออกมาให้อยู่บน Dashboard ที่สวยงามทันทีค่ะ

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญของ Twitter คือ โปรไฟล์ Twitter ที่เปรียบเสมือนหน้าต่างบานแรกที่ผู้อื่นจะได้รู้จักคุณ และอีกหนึ่งสิ่งที่คุณต้องรู้คือ คุณสามารถอธิบายถึงจุดเด่นหรือจุดยืนของแบรนด์ ภายใต้ข้อจำกัดด้วยจำนวนตัวอักษรเพียง 160 ตัวเท่านั้น ดังนั้น คุณจะต้องเลือกใช้คำให้ฉลาด กระชับ และสามารถบ่งบอกได้ว่าแบรนด์ของคุณเป็นอย่างไรค่ะ ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ