10 วิธีรับมือกับคอมเมนต์แย่ๆ ในโลกโซเชียล

10 วิธีรับมือกับคอมเมนต์แย่ๆ ในโลกโซเชียล


ยุคนี้ ถือเป็นยุคแห่งโลกออนไลน์ไปแล้วก็ว่าได้ ซึ่งหลายๆ คน ที่เป็น Content Creator หรือที่รู้จักกันดีในฐานะคนทำคอนเทนต์ออนไลน์นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นบรรดา บล็อกเกอร์ ยูทูบเบอร์ แอดมินเพจ เป็นต้น ล้วนต้องเคยเจอกับเสียงด้านลบ เช่น การโดนด่า โดนดราม่า หรือโดนถล่ม จากคอนเทนต์ที่สร้างขึ้นมาอย่างแน่นอน

สิ่งเหล่านี้อาจจะเกิดจากความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ รู้หรือไม่รู้ ก็ตาม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการโดนดราม่านั้นๆ เป็นเรื่องที่ทำให้เหล่า Content Creator รู้สึกเฟลและหมดกำลังใจอยู่ไม่น้อย วันนี้ D.assemble เลยมี 10 วิธีรับมือกับคอมเมนต์แย่ๆ ในโลกโซเชียลมาฝากกันค่ะ ลองมาดูกันว่าเมื่อคุณเจอคอมเมนต์ที่ทำให้รู้สึกไม่ดี ควรทำอย่างไรกันดี

พยายามตอบให้ช้าและนิ่งที่สุด

1. พยายามตอบให้ช้าและนิ่งที่สุด
เพื่อแสดงให้ว่าคุณใส่ใจในปัญหานั้นๆ และเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือว่าคุณสามารถจัดการกับปัญหาทุกอย่างได้ แต่อย่าให้การอ่านแล้วไม่ตอบนะคะ เพราะอาจจะทำให้คนที่มาคอมเมนต์ไม่ยอมหยุด หรืออาจจะยิ่งทำให้ปัญหามีแต่จะลุกลามไปมากขึ้นก็ได้

รักษาระดับภาษา

2. รักษาระดับภาษา
ภาษาการตอบคอมเมนต์ควรควบคุมให้ดีเพราะส่งผลโดยตรงกับความน่าเชื่อถือ ดังนั้น ควรเลือกระดับภาษาโดยสังเกตจากช่วงวัยของผู้ที่มาคอมเมนต์ แต่ถ้าไม่ทราบแนะนำให้เลือกใช้โทนระดับปกติ แบบสามัญพื้นบ้านจะปลอดภัยที่สุด

ตอบกลับอย่างตรงไปตรงมา และห้ามลบคอมเมนต์เป็นอันขาด

3. ตอบกลับอย่างตรงไปตรงมา และห้ามลบคอมเมนต์เป็นอันขาด
พยายามตอบในความจริง ตรงไปตรงมา อย่าพยายามเบี่ยงเบน หรือเรียกตรงๆ ว่า “อย่าแถ” เพราะมีหลายกรณีที่มีดราม่าขึ้นบนโซเชียลฯ แล้วคนที่ถูกดราม่าหรือเจ้าของคอนเทนต์นั้นใช้วิธีการแถ ผลที่ได้ออกมาจะแย่กว่าเดิม และห้ามลบคอมเมนต์เด็ดขาดเพราะถือว่าเป็นการยอมรับทั้งๆ ที่บางทีคุณอาจจะไม่ผิดก็ได้

ซ่อนเป็นรายบุคคล

4. ซ่อนเป็นรายบุคคล
ถ้าลบไม่ได้ บล๊อกก็ไม่ได้ ก็ทำการซ่อนโพสต์ของคุณไม่ต้องให้บุคคลนั้นๆ เห็นว่าคุณโพสต์อะไรอีกบ้าง (คนที่ถูกซ่อนจะไม่รู้ว่าโดนกระทำแบบนี้) ซึ่งวิธีการก็ง่ายมาก คือ ก่อนจะโพสต์ก็กดเลือกที่คำว่า Public แล้วเลือก Friend except จากนั้นก็เลือกชื่อคนที่คุณไม่ต้องการให้เห็นโพสต์ของคุณเพียงเท่านี้ ก็ไม่มีต้องกังวลใจอะไรแล้วค่ะ

ให้คิดว่าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับคนทำคอนเทนต์

5. ให้คิดว่าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับคนทำคอนเทนต์
อันนี้คือความจริงของทุกสิ่ง ไม่ว่าคุณจะเป็น บก. เว็บไซต์ชื่อดัง เป็นยูทูบเบอร์ที่มีคนติดตามหลักแสน ที่เป็นบล็อกเกอร์ นักเขียน อะไรก็ตามที่ถือว่าเป็นคอนเทนต์แล้ว ทุกคนเคยโดนอะไรแบบนี้มาหมด ดังนั้น คุณก็ควรทำใจและยอมรับกับสิ่งที่ต้องเจอค่ะ

มองข้ามไปบ้างก็ดีนะ

6. มองข้ามไปบ้างก็ดีนะ
คุณมีทางเลือกเสมอและคุณสามารถมองข้ามสิ่งแย่ ๆ ได้ อย่างการอ่านคอมเมนต์ หากเริ่มต้นอ่านไปและรู้สึกว่ามันต้องเป็นคอมเมนต์ที่แย่ก็แค่เลิกอ่านมันและมองข้ามมันไป นอกจากจะทำให้สบายใจแล้ว ก็ช่วยให้ไม่ต้องอารมณ์เสียด้วยค่ะ

Respond อย่าลืมที่จะขอโทษ

7. Respond อย่าลืมที่จะขอโทษ
ทุกครั้งที่คุณตอบคอมเมนต์ คุณอย่าลืมที่จะกล่าวคำ “ขอบคุณ และขอโทษ” ทุกครั้ง เพื่อสื่อให้สมาชิกรู้ว่าคุณให้ความสำคัญกับคอมเมนต์แบบนี้ และพร้อมจะแก้ไขในข้อบกพร่อง ที่สำคัญยังสามารถใช้โอกาสนี้ในการแนะนำแบรนด์ได้อีกด้วย ทั้งคำว่าขอบคุณและขอโทษ ต่างเป็นคำสุภาพที่ผู้รับพร้อมจะลดทัศนคติเชิงลบได้

คุยกันนอกรอบ (เสริม)

8. คุยกันนอกรอบ (เสริม)
หากคุณเจอคอมเมนต์ด้านลบที่อาจสร้างความเสียต่อแบรนด์ได้ นอกจากคุณจะตอบกลับโดยตรงแล้ว การติดต่อผ่านทางข้อความก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งแบรนด์ต่างๆ ควรส่งข้อความ และขอเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ เพื่อพูดคุยถึงปัญหาของคนเหล่านั้น เพราะการพูดคุย ย่อมดีกว่าการคุยผ่านทางข้อความ คุณจะสามารถรับรู้อารมณ์ของลูกค้าได้จากน้ำเสียง ว่าเขามีน้ำเสียงเป็น เช่นไร เสียงดังไหม หรือนิ่งเฉย และที่สำคัญลูกค้าก็จะสามารถรับรู้ความรู้สึกของคุณได้ ว่าคุณให้ความสำคัญต่อคอมเมนต์ไหม โดยฟังจากน้ำเสียงนั่นเองค่ะ

ต้องมองโลกตามความเป็นจริง

9. ต้องมองโลกตามความเป็นจริง
อย่างไรก็ตามในท้ายที่สุดไม่ว่าเราจะคอยตามซ่อนตัวบุคคล ทำความเข้าใจกับความรู้สึกของตัวเองแค่ไหน ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกอย่างคือ ความเป็นจริงของโลกใบนี้ที่มีด้านดีก็ต้องมีด้านที่ไม่ดี มีคอมเมนต์ดีก็ต้องมีคอมเมนต์ที่แย่ สิ่งนี้คือ สัจธรรม ดังนั้น สิ่งที่ทำได้และอาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดนั้นคือ การมองโลกตามความเป็นจริงและเข้าใจว่าไม่มีวันที่คอมเมนต์แย่ ๆ จะหมดไปจากโลกตราบใดที่ทุกอย่างยังคงมีสองด้านเสมอ

ช่างแม่ง

10. ช่างแม่ง
การช่างแม่งไม่ใช่การช่างมัน หรือไม่รับผิดชอบ แต่ในหนังสือ The Subtle of Not Giving A Fuck ได้ทำการอธิบายว่า คนเรานั้นจะมีความคิดที่ทำให้เกิดเป็นด้านลบ เช่น ฉันโดนคนด่าเพราะฉันเขียนข้อมูลผิด ก็จะคิดต่อว่า ฉันนี่มันแย่จริง ๆ ฉันเลยเศร้า จะเห็นว่า สิ่งนี้ยิ่งทำให้คุณดิ่งลงลึกเรื่อย ๆ สุดท้ายแล้ว เราสามารถรู้สึกรับรู้ความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้ แต่ก็อย่าไปลงกับมัน แค่รับรู้ก็พอ อย่าไปจมไปกับสิ่งเหล่านั้นมากเกินไป เพราะคนที่แย่ที่สุดก็คือคุณค่ะ

สรุปแล้วทุกขั้นตอนก็จะอยู่กับการสร้างการรับรู้ของตัวเองว่า ทุกคนนั้นพลาดได้ ใคร ๆ ก็เคยพลาด และยังพลาดอยู่ ไม่ว่าเราจะโดนดราม่า โดนสวนกลับว่าข้อมูลผิด การไม่หนีปัญหาและการทำความเข้าใจมัน นอกจากจะทำให้คุณมีความเป็นคนทำคอนเทนต์มืออาชีพแล้ว ยังทำให้คุณสามารถรับรู้ข้อผิดพลาดไปปรับปรุงแก้ไขได้อีกด้วย

Elon Musk ยังบอกว่า Failure is an option คือคนเราต้องมีความผิดพลาด ถ้าเราไม่รู้จักความผิดพลาด เราก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าเราจะต้องแก้ไขตรงไหน

ทั้งนี้ไม่ว่าคุณจะโดนด่าหรือโดนดราม่าแบบไหน อย่าเพิ่งถอดใจ นะคะ และไม่ว่าคุณจะเจอคอมเมนต์ด้านลบสักแค่ไหน คุณลองนำเอา 10 วิธีข้างต้นไปรับมือกับสิ่งที่เจอได้เลยค่ะ รับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอน อย่างน้อยก็ช่วยให้คุณสบายใจขึ้นได้ค่ะ