จิตวิทยาการใช้สีกับแบรนด์ต่างๆ

จิตวิทยาการใช้สีกับแบรนด์ต่างๆ


“สี” เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการทำการตลาด เพราะส่วนใหญ่ในการทำกิจกรรมทางการตลาด มักจะมี การใช้สี เข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบรนด์ การออกแบบใบปลิวโฆษณา การออกแบบเว็บไซต์ รวมไปถึงกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่จะต้องนำสีเข้ามาเกี่ยวข้อง

ดังนั้น นักการตลาดที่ดีจำเป็นต้องหันมาให้ความสำคัญในเรื่องของ การใช้สี เพราะสีเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้คนได้เป็นอย่างดี และยังสามารถนำมาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการสร้างการรับรู้ การจดจำ แบรนด์ และเป็นองค์ประกอบในตัดสินใจในการซื้อสินค้าได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

เหตุผลทำไมสีถึงมีความสำคัญกับโลโก้และแบรนด์

เหตุผลทำไมสีถึงมีความสำคัญกับโลโก้และแบรนด์ จากการศึกษาของนักวิจัยในต่างประเทศ ทำให้เห็นว่า 90% ของการตัดสินในตัวสินค้าก็มาจากสีที่เห็นอย่างเดียว ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับชนิดสินค้าแต่ละชนิดด้วย ดังนั้น คุณต้องรู้จักเลือกสีให้เข้ากับสินค้าของคุณ สีมีผลต่อความตั้งใจที่จะซื้อของสักชิ้นและมุมมองต่อตัวตนของแบรนด์เอง เพราะตัวคนซื้อมองแบรนด์ของสินค้าไว้อย่างไร

สมองของคนชอบแบรนด์ที่สามารถจำได้ทันที ทำให้สีมีความสำคัญขึ้นมาทันทีเช่นกัน ซึ่งในแง่ของการสร้างตัวตนเอกลักษณ์ของแบรนด์ ดังนั้น นักวิจัยแนะนำคนที่คิดจะสร้างแบรนด์ใหม่ว่าให้เลือกสีที่เด่นจากคู่แข่งให้ได้ และ 93% โฟกัสไปที่รูปลักษณ์ภายนอกของสินค้า 6% ดูที่ตัวอักษร มีแค่ 1% ที่สังเกตจากกลิ่นและเสียง สีเป็นเหตุผลเดียวเวลาซื้อสินค้าเพราะ 84.7% ของผู้ซื้อบอกว่าสีสำคัญที่สุด 52% ของลูกค้าไม่กลับมาถ้าไม่ชอบความสวยงามของตัวร้าน 80% ของลูกค้าเชื่อว่าสีทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้

มาดูกันว่ามีสีอะไรบ้างที่ใช้สร้างแบรนด์เพื่อให้กระแทกใจลูกค้าได้

สีแดง

ถ้านึกถึงสีแดง ส่วนใหญ่มักจะนึกถึงไฟหรือเลือด พลังงาน ความหิวกระหาย ความเร่งรีบ สงคราม อันตราย ความแข็งแกร่งและอำนาจ แต่อีกมุมหนึ่งสีแดงก็เป็นสีที่กระตุ้นความรู้สึกและทำให้หัวใจเต้นตุบๆได้มากที่สุดในบรรดาสีทั้งหมด เป็นสีที่ปลุกความตื่นเต้น ความรัก ความโรแมนติก พลังปรารถนา อาจจะรวมไปถึงพลังงานทางเพศ จึงเป็นสีที่ถูกนำมาใช้ในวันวาเลนไทน์และสัญญาณจราจรบ่อยๆ เพราะเป็นสีที่ดึงความสนใจสู่แบรนด์ สินค้าและอีเวนท์การตลาดทั้งหลาย สำหรับใครที่คิดจะล้างสต็อกสินค้า รับรองว่าสีแดงได้ผลแน่นอน

สีน้ำเงิน

สีน้ำเงินเป็นสีที่บอกถึง “ความน่าเชื่อถือ ความวางใจได้ ความรับผิดชอบทางการเงิน และความปลอดภัย” ซึ่งนักการตลาดรู้ดีว่าสีน้ำเงินเป็นสีที่คนส่วนใหญ่ทั่วโลกชอบมากที่สุด จนกลายเป็นสีที่ยกระดับวัฒนธรรมของโลกไปแล้ว สีน้ำเงินนอกจากเป็นสีที่สื่อถึงความสงบและผ่อนคลาย สันติ เป็นสีของท้องฟ้าและทะเล ยังเป็นสีของความเป็นมืออาชีพ ความไว้วางใจ ความเป็นผู้ใหญ่ ความเป็นระเบียบ และความเข็มแข็งด้วย บริษัทเทคโนโลยีและอีกหลายบริษัทจึงใช้สีน้ำเงินในโลโก้และโฆษณา แบรนด์ที่ขายรถยนต์ เครื่องจักรและอุปกรณ์ต่างๆก็ใช้สีนี้ด้วย อย่าง Facebook และ PayPal

สีเหลือง

สีเหลืองเป็นสีของแสงแดด ซึ่งเกี่ยวข้องกับความสุข สติปัญญา และพลังงาน ในทางจิตวิทยา สีเหลืองช่วยเชื่อมต่อความคิดในจิตใต้สำนึกของเรา และเป็นสีที่ส่งพลังงานออกไปสู่สมองของเราได้ไวที่สุดอีกด้วย แถมยังช่วยกระตุ้นความร่าเริง กระตุ้นกิจกรรมทางจิตใจ ดังนั้น จึงใช้เพื่อเน้นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการออกแบบ และยิ่งเฉดสีเหลืองที่เข้มจะทำให้เรานึกถึงทองคำและความมั่งคั่ง นักการตลาดจึงชอบใช้สีนี้เพื่อปลุกพลังในบริษัทและตัวสินค้าเอง
แต่สีเหลืองเป็นสีที่ไม่เสถียร และเป็นธรรมชาติ สีเหลืองเป็นสัญลักษณ์สากลของการเตือนให้ระวัง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้สีเหลือง หากคุณต้องการนำเสนอเกี่ยวกับความมั่นคง และความปลอดภัย

สีเขียว

เป็นสีที่กิจการที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมชอบใช้กัน เป็นสีที่สื่อถึงธรรมชาติ ออร์แกนิค รักษาสุขภาพ ช่วยรักษาสมดุลระหว่างร่างกายและอารมณ์ และยังเป็นสีที่แสดงถึงความเจริญเติบโต ช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ ร้านไหนอยากให้ลูกค้าผ่อนคลายสบายๆ ใช้สีเขียวได้เลย แต่หากใช้เฉดสีที่เข้มขึ้นก็จะแสดงถึงการเงินและสถาบันทางการเงิน
นอกจากนี้ สีเขียวยังเป็นสีที่เป็นมิตรเวลาให้คนใช้งานหรือลูกค้าได้ทำอะไรบางอย่างด้วย เช่น กดปุ่มเขียวเพื่อสั่งสินค้า จำข้อความได้ง่ายขึ้นค่ะ

สีส้ม

จริงอยู่ที่สีส้มไม่ร้อนแรงไม่เท่าสีแดง แต่ก็เป็นสีที่แสดงถึงความมั่นใจเต็มเปี่ยมและปฏิเสธไม่ได้ นับเป็นสีโทนอบอุ่น ช่วยสร้างความรู้สึกดีๆ เป็นมิตรกับเด็กๆ และสร้างกระแสและความกระตือรือร้นได้ดี โดยเฉพาะกิจกรรมสันทนาการ ต้องใช้กำลัง มีการแข่งขันเช่นกีฬา หรือสินค้าสำหรับเด็กๆ แต่อย่าใช้มากจนเกินไปเพราะสีนี้อาจจะหมายถึงของที่มีราคาถูกก็ได้ ถ้าเอาไปใช้กับของมูลค่าแพง รับรองว่าไม่เหมาะค่ะ

สีม่วง

สีม่วงเป็นสีแห่งมนต์เสน่ห์ สีแห่งการรักสวยรักงาม การดูแลตัวเอง แต่แฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง ความมั่นใจและการต่อยอด สามารถบอกถึงการความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ความฉลาด และการค้นพบ ยกตัวอย่างเช่น Yahoo นอกจากนี้สีม่วงยังเป็นสีแห่งอารมณ์และความรู้สึก เป็นสีแห่งความโชคดีและปราถนาดี เราจะเห็นแบนด์ที่เป็นความงามหลายๆ แห่งเลือกใช้สีนี้ และยังสื่อถึงสิ่งใหม่ๆ ความแปลกใหม่ได้ด้วย

สีน้ำตาล

ธุรกิจที่ต้องการสื่อถึงความเชื่อถือ ทำอะไรทำได้จริง สีน้ำตาลก็เป็นสีที่น่าสนใจ เป็นสีที่คู่กับสีเขียวแล้วจะดี ซึ่งหากต้องการสื่อถึงธรรมชาติด้วย หรือจะใช้แสดงความอบอุ่น ความเชื้อเชิญ และความเจริญอยากอาหารก็ดีเช่น สีของช็อกโกแลตค่ะ

สีดำ

คือสีที่ทำให้รู้สึกถึงความนิ่งเฉย กังวลใจ และรู้สึกจริงจังได้ในบางครั้ง และมักถูกนำมาใช้งานมากที่สุดเพราะเป็นสีที่สามารถเข้ากับสีอื่นๆ ได้ง่าย ส่วนใหญ่ถูกนำมาใช้ในงานออกแบบเพื่อสื่อถึงความฉลาด เรียบหรูที่ไม่มากจนเกินพอดี นอกจากนี้สีดำก็ถูกนำมาใช้เป็นการสื่อถึงการไว้อาลัย ความเศร้าโศกเสียใจอีกด้วย

สีขาว

สีขาวเกี่ยวข้องกับแสงสว่าง ความดี ความไร้เดียงสา และความบริสุทธิ์ สถานพยาบาล และการปลอดเชื้อโรค ถือว่าเป็นสีสันแห่งความสมบูรณ์แบบ สีขาวสามารถแสดงถึงการเกิด จุดเริ่มต้นที่ประสบความสำเร็จ ความเท่าเทียม การแต่งงาน นอกจากนี้ ยังสื่อถึงความหลุดพ้น ความว่างเปล่า ความเบา และความตาย
ซึ่งในทางจิตวิทยา สีขาวมีผลช่วยในการชำระล้างความคิดและความรู้สึก แต่ในด้านลบ สีขาวก็สื่อถึงความรู้สึกหนาว เบื่อหน่าย จืดชืด และไม่มีความสุข หากดีไซเนอร์ใช้สีขาวในงานออกแบบมากเกินไป อาจทำให้ผู้ดูเกิดความรู้สึกว่างเปล่า และเหงาได้ เป็นข้อที่ควรระมัดระวังไว้อย่างหนึ่งนะคะ

สีชมพู

สีชมพูเป็นสีที่เชื่อมโยงมาจากสีแดงที่มีพลังความปรารถนา และความรัก แต่มีความอ่อนโยนมากกกว่า ดังนั้น สีชมพูจึงมีพลังในการรักษา โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาทางอารมณ์ สีชมพูยังช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย และอ่อนโยนขึ้นได้
แต่ขณะเดียวกัน สีชมพูก็ช่วยสร้างความรู้สึกที่เร้าอารมณ์ เป็นสีที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิง มีความหมายถึงความรัก ความอ่อนโยน มีความเป็นมิตร ความน่าทะนุถนอม สีชมพูจึงมักจะมีผลต่อความรู้สึกด้านความอ่อนโยน อ่อนเยาว์ อ่อนหวาน มีความนุ่มนวล ความสวยงาม

ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เห็นว่า สีนับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรให้ความสนใจ เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า สีคือสิ่งที่มีความสามารถในการสื่ออารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป และยังสามารถเป็นตัวช่วยในการสร้างการจดจำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ดังนั้นในการออกแบบแบรนด์ หรือออกแบบสิ่งต่างๆ คุณก็ไม่ควรที่จะลืมให้ความสำคัญกับ “การใช้สี” นะคะ