8 วิธี ใช้ IG เสริมธุรกิจ ดันยอดขาย

8 วิธี ใช้ IG เสริมธุรกิจ ดันยอดขาย


ในยุคแห่งโลกโซเซียลแบบนี้ “Instagram” หรือ “IG” กลายเป็นเครื่องมือที่นักการตลาดหลายๆ คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยตัวเลขผู้ใช้กว่า 800 ล้านคนที่ active ต่อเดือน มีโพสขึ้นอยู่ที่ราว ๆ 95 ล้านโพสต่อวัน ทำให้ Instagram กลายเป็นเครื่องมือที่หลาย ๆ แบรนด์ รวมทั้งนักการตลาดเองก็พยายามเข้าไปลองสร้างการสื่อสารผ่าน Instagram กันมากมายเช่นกัน

และอีกหนึ่งเหตุผลที่นักการตลาดใช้ Instagram เพราะว่าเป็นพื้นที่ของการลงรูปภาพและวิดีโอสั้นโดยเฉพาะ สามารถขายและโฆษณาสินค้า/บริการได้อย่างตรงไปตรงมา ทั้งยัง สามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้มากกว่าโซเซียลอื่นๆ วันนี้ D.assemble จึงมีวิธีการทำการตลาดบน Instagram แบบเข้าใจง่ายและสามารถทำได้จริงมาฝากกันค่ะ

สร้างข้อมูล Profile

1. สร้างข้อมูล Profile สิ่งแรกที่ควรทำในการทำ Instgram คือ การบรรยาย Profile ตัวเองดีๆ ด้วยการใช้ USP(unique selling point) ของตัวเอง อักษรต้องไม่เกิน 150 ตัวอักษรนะคะ และสิ่งที่ควรจะใส่เข้าไปคือ ช่องทางการติดต่อต่างๆ เพื่อเวลามีคนสนใจที่อยากจะใช้บริการหรือซื้อสินค้าคุณจะได้ติดต่อคุณได้

Hashtag

2. อย่าลืมใส่ Hashtag ข้อดีของ IG อย่างหนึ่งคือ สามารถใส่ Hashtag ได้ถึง 30 Hashtag ต่อโพส เลยทีเดียว แต่การใส่ Hashtag มากไปก็ไม่ได้นะคะเพราะอาจจะทำให้เกิดความรำคาญกับผู้ใช้บางกลุ่ม ดังนั้น จำนวน Hashtag ที่ดีควรอยู่ที่ 11 Hashtag จากนั้นลงมาอยู่ที่ 3-5 Hashtag แล้วพยายามหาข้อมูลก่อนว่าคนส่วนใหญ่นิยมใช้ Hashtag อะไรเพื่อสร้างการเชื่อมไปยังคนที่สนใจน่าจะดีกว่าการมาสร้าง Hashtag ที่คนไม่นิยมใช้ค่ะ

เชื่อมต่อ Instagram กับ Facebook

3. ควรเชื่อมต่อ Instagram กับ Facebook ซึ่งการเชื่อมกันระหว่าง IG และ Facebook นั้นมีข้อดีอย่างมาก เพราะจะทำให้การแชร์เนื้อหาระหว่าง 2 Platform นี้ทำได้ง่ายมากขึ้น แถมยังสามารถเพิ่มคนติดตาม คนที่สนใจจาก Platform หนึ่งไปยังอีก Platform ได้ด้วย

นำ Instgram ไปเผยแพร่

4. ต้องนำ Instgram ไปเผยแพร่ที่อื่นบ้าง เมื่อสร้าง IG ขึ้นมาแล้ว คงยากมากที่จะทำให้คนรู้แล้วมาติดตาม คุณควรทำการโปรโมท IG หรือเอาเนื้อหา IG ไปเผยแพร่ที่อื่นๆ บ้าง เพื่อให้ได้กลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย

ภาพสินค้าต้องสวยและโดนใจ

5. ภาพสินค้าต้องสวยและโดนใจ เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าจุดเด่นของ IG อยู่ที่รูปภาพ เพราะฉะนั้นภาพที่นำมาใช้ต้องผ่านการคัดเลือกมาอย่างดี อาจจะเป็นภาพถ่ายธรรมดา หรือ เป็นภาพกราฟฟิก ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ แต่ภาพต้องสวยมีองค์ประกอบภาพที่ดี ต้องสะดุดตา เพื่อดึงดูดความสนใจลูกค้าค่ะ

แคปชั่นต้องดึงดูดและเข้าใจง่าย

6. แคปชั่นต้องดึงดูดและเข้าใจง่าย การเขียนแคปชั่น 2-3 บรรทัดแรก ต้องเขียนออกมาให้น่าดึงดูดน่าอ่านแล้วอยากอ่านต่อ อาจจะเริ่มต้นด้วยโปรโมชั่นดีๆ หรือข้อความที่ช่วยให้ส่งเสริมแบรนด์ของคุณก็ได้

ความถี่ในการโพสต์

7. ความถี่ในการโพสต์ คุณควรโพสต์วันละ 2-3 โพสต์ก็พอ ถือว่ากำลังดี ถ้าโพสต์บ่อยไป อาจจะทำให้เกิดความรำคาญกับผู้ติดตามได้ ข้อควรระวังคุณอย่าทำให้ผู้ติดตามรู้สึกแบบนั้นเด็ดขาดค่ะ

เลือกช่วงเวลาในการโพสต์ให้เหมาะสม

8. เลือกช่วงเวลาในการโพสต์ให้เหมาะสม ช่วงเวลาที่สามารถโพสได้ดีที่สุดคือ ช่วงกลางวัน ตั้งแต่ 11:00 – 13:00 น. และช่วงกลางคืน ตั้งแต่ 19:00 – 21:00 น. สองช่วงเวลานี้ถือว่ามีคนเล่นโซเซียลมากที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถโพสช่วงเวลาอื่นไม่ได้ ช่วงเวลาอื่นก็ยังสามารถโพสได้เช่นกันค่ะ

ทั้งหมดที่กล่าวไปนั้น ต้องบอกว่า Instagram ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการทำการตลาดที่น่าสนใจ เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการขยายฐานการตลาด พร้อมทั้งเป็นการส่งเสริมช่องทางการขายให้มีมากยิ่งขึ้นควบคู่ไปกับประสิทธิภาพในการทำการตลาดในรูปแบบออนไลน์และดิจิทัลเพื่อให้เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่มีพฤติกรรมและความต้องการที่หลากหลายนั่นเอง