5 วิธีการเอาชนะคู่แข่งตลาดออนไลน์

5 วิธีการเอาชนะคู่แข่งตลาดออนไลน์


หมดเวลามานั่งขายของแบบเดิมๆ กันแล้ว “อยากจะขายของให้ดี รายได้ทะลุเป้า” พ่อค้า แม่ค้า ทั้งหลายจำเป็นที่จะต้องปรับตัวกันมากเลยทีเดียว ดังนั้น การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) จึงได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน นอกจากจะมีต้นทุน และค่าใช้จ่ายที่ประหยัดกว่าแล้ว ยังสามารถครอบคลุมถึงทุกพื้นที่ในระยะเวลาอันสั้น สามารถเข้าถึง กลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน ทั้งยัง สามารถระบุกลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจงมุ่งเจาะเฉพาะพื้นที่ เฉพาะเพศ วัย อายุ หรือทั้งหมดก็ทำได้เช่นกัน และที่สำคัญใช้งบประมาณน้อยมากแต่ได้ผลตอบรับดีเกินคาดอีกด้วยค่ะ

วันนี้ทาง D.assemble เลยหยิบเอา 5 วิธีการเอาชนะคู่แข่งตลาดออนไลน์มาฝาก ลองมาดูกันค่ะมีอะไรบ้าง

หาจุดเด่นและสร้างความแตกต่าง

1.หาจุดเด่นและสร้างความแตกต่าง

สิ่งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเหนือกว่าคู่แข่ง คงหนีไม่พ้นเรื่องของ การมีจุดเด่น มีความแตกต่าง มีเอกลักษณ์เฉพาะที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้ ซึ่งเมื่อกล่าวถึงจุดเด่นหรือเอกลักษณ์นั้นๆ แล้ว ต้องทำให้กลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นนึกถึงแบรนด์ของเราได้เป็นอันดับแรกๆ ถึงแม้สินค้าของคุณจะมีความคล้ายกับคู่แข่งก็ตาม

การเลือก Influencer Marketing มาช่วยขาย

2. การเลือก Influencer Marketing มาช่วยขาย

Influencer คือ ผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ ที่มีผู้ติดตามตั้งแต่หลักหมื่น ไปจนถึงหลังล้านเลยก็ว่าได้ ซึ่งการนำสินค้าไปให้ Influencer ช่วยในการทำการตลาดนั้น ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง แต่การที่คุณจะเลือกใช้ Influencer คนไหนนั้น ก็ต้องคำนึงถึงสินค้าด้วยว่า ตรง Target ของ Influencer คนๆ นั้นหรือไม่

อย่าหยุดยั้งที่จะพัฒนาสินค้า

3. อย่าหยุดยั้งที่จะพัฒนาสินค้า

เมื่อวันเวลาผ่านไป ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายย่อมมีโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ซึ่งหากคุณหยุดอยู่กับที่ ไม่ทำอะไรเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้นเลย กลุ่มเป้าหมายก็อาจจะจะเปลี่ยนใจไปหาคู่แข่งได้ง่ายๆ คุณอาจจะเป็นการเพิ่มไลน์สินค้าหรือบริการตัวใหม่ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนและพัฒนาสินค้าหรือบริการตัวเดิมที่มีอยู่ให้ดีขึ้น พร้อมทั้งทำให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้นค่ะ

ต้องหมั่น Review สินค้า

4. ต้องหมั่น Review สินค้า

การ Review สินค้าจากผู้ใช้จริง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีลูกค้าส่วนหนึ่งก่อนที่จะตัดสินใจซื้อมักจะต้อง Search หาข้อมูลสินค้าของคุณ ว่าสินค้านี้เป็นอย่างไร ใช้แล้วดีไหม มีคนพูดถึงสินค้าไปในทางที่ดีหรือไม่ ซึ่งจุดนี้เป็นจุดตัดสินใจสำคัญของลูกค้าที่จะตัดสินใจไปต่อหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสินค้าของคุณสามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน

มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลาย

5. มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลาย

การให้ความสำคัญกับช่องทางการจัดจำหน่ายก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ในส่วนนี้ส่งผลต่อยอดขายและการแซงหน้าคู่แข่งได้ไม่น้อยเลยนะคะ ดังนั้น หากเรามีสินค้าที่ดีอยู่ในมือแล้ว ก็ควรทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงสินค้าของเราได้ง่ายขึ้น หรือทำให้พวกเขารู้สึกสะดวกสบายที่จะหาซื้อสินค้าของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มช่องทางการสั่งซื้อจากช่องทางออนไลน์ หรือเพิ่มช่องทางโดยการคำนึงถึงความเหมาะสมและงบประมาณที่มีอยู่ค่ะ

จะเห็นได้ว่า การตลาดออนไลน์ไม่เพียงแต่ให้ประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณแล้ว ยังเป็นการเอื้อประโยชน์ และอำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าอีกด้วยค่ะ ช่วยให้ลูกค้าประหยัดเวลาในการเลือกซื้อสินค้า ประหยัดเวลาเดินทาง และสามารถเข้าถึงของสินค้าหรือบริการนั้นได้อย่างรวดเร็ว

ดังนั้น ถ้าหากคุณอยากประสบความสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์ควรหมั่นศึกษาและพัฒนาสินค้าของคุณอย่างสม่ำเสมอ พยายามหาช่องทางใหม่ๆ เช่น การทำโฆษณาผ่าน Google Adwords, ทำ SEO เพื่อให้ลูกค้าค้นพบคุณอย่างรวดเร็ว ซึ่งคุณควรจะปรับตัวให้ทันเพื่อทำให้ธุรกิจของคุณสามารถทำกำไรและแซงหน้าคู่แข่งได้